โปรดทราบ

ร่วมแจ้งข่าวสารต่าง ๆ อันเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน "เมืองแกลงนิวส์" ได้ที่ muangklangnews@gmail.com เพื่อที่กองบรรณาธิการข่าวจะได้พิจารณานำเผยแพร่ต่อไป

วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556

ชิมลางขายแล้วขายได้...นัดต่อ ๆ ไปตั้งใจปลูกตั้งใจมาเองอย่างแน่นอน... เทศบาลฯ วอนช่วยกันปลูกเพิ่มให้มีของมากันทุกนัด1-1-2013

         


       อาศัยช่วงวันหยุดข้ามปีไปดูชาวบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ ตลาดกลางแกลง สนามกีฬาฯ เขาทำมาหากินจากผักปลากันอย่างเพลิดเพลิน  บางคนมือเย็นปลูกอะไรไป เป็นได้ขึ้นงามไปหมด  บางคนมีหัวพลิกแพลงต่อท่อน้ำทิ้งจากในบ้านไปลงดินหลังบ้าน ช่วยดินให้ชุ่มชื้นเหมาะแก่การเติบโตของพืชผัก  บางบัานทำปุ๋ยหมักปุ๋ยจุลินทรีย์เอง  บ้างก็เลี้ยงเป็ดเอาไข่ เลี้ยงกบในตาข่ายอย่างง่าย บ้างมีต้นมะนาวทั้งดก ทั้งลูกใหญ่ก็ชี้ชวนให้ชมกันอย่างปลื้ม ขณะที่หลายบ้านได้มาชิมลางลองวางขายแล้วขายได้ พุธต่อ ๆ ไปคือตั้งใจมาอย่างแน่นอน

       จึงจากผู้ปลูกที่นำพาพืชผลไปถึงมือผู้ซื้อโดยตัดวงจรคนกลางออกไป โดยอาศัยตลาดกลางแกลง เป็นที่พบปะซื้อขาย เป็นที่ระบายรอยยิ้มใส่กัน  แม้มีสัญญาณที่ดีว่าบัดนี้ได้มีการปลูกพืชผักกันเพิ่มเติมยิ่งขึ้นแล้วในเมืองแกลง  แต่ก็ยังอยากเชิญชวนผู้ที่ยังไม่ว่างหรือยังลังเลได้ลงมือทำ จะเพียงแต่ในระดับเป็นงานอดิเรก หรือไปถึงระดับรุมร่วมมือกันปลูกเพื่อสร้างความมั่นคงและพึ่งพาตนเองด้านข้าวปลาอาหารแก่บ้านเมืองของเราได้ ก็ยังหมายตั้งใจจะเชิญชวน

       นัดก่อน แว่วว่าผ้าถุงผ้านุ่งแลเสื้อคอกระเช้าขายได้ดิบดี  พุธที่ ๒ มกรานี้ กางเกงจีนชาวเลหลากสีจะขนมาจากปากน้ำประแสเพื่อร่วมดัวยช่วยกันสวมใส่ชุดที่ไม่ต้องเปลืองพัดลมเปลืองแอร์เปลืองไฟอย่างอาภรณ์เหล่านี้ 

       อย่าลืมหลีกเลี่ยงและปฏิเสธผู้ขายที่ใช้ถุงพลาสติคหรือกล่องโฟม ส่งเสริมผู้ใช้ใบตอง วบบัว เชือกกล้วยห่อของ และช่วยกันหิ้วตะกร้าหรือถุงผ้ามาตลาดกันวันพุธที่ ๒ มกรานี้ และทุกนัดต่อ ๆ ไป

       

       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เนื่องจากบล็อกนี้ จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมเรื่องราวการดำเนินงานของเทศบาล โปรดให้ข้อสังเกต คำแนะนำ หรือเติมเต็มองค์ความรู้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาเมืองต่อไป